Hai tàu hải cảnh Trung Quốc gây hấn tàu chấp pháp của Việt Nam

Theo thông tin từ Dự Án Đại Sử Ký Biển Đông, hai tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống Hải Dương Địa Chất 8  tiếp tục chủ động gây hấn trong lúc ASEAN và Trung Quốc đang họp Hội nghị về Thực hiện Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông

Kịch bản vẫn tiếp tục lặp lại khi nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào gần bờ biển Việt Nam, tàu Khanh Hoa 01015 lại vượt lên phía trước dừng để đón chặn chiếc tàu khảo sát. Lập tức hai tàu hải cảnh 33111 và 5304 lại tăng tốc độ trên 15 knots và lao tới áp sát tàu Khanh Hoa 01015.

Hai điểm gần bờ biển Việt Nam nhất trong vòng khảo sát vừa rồi của tàu Hải Dương Địa Chất 8 cách bờ biển Việt Nam trên dưới 70 hải lý.

Cụ thể, vào lúc 3h sáng ngày 16/10/2019, Tàu Hải Dương Địa Chất 8 cách Cù lao Mái Nhà khoảng 71 hải lý. Lúc 6h17′ sáng cùng ngày, tàu cách Cù lao Xanh khoảng 68 hải lý, và cách Bãi biển Xuân Hải ở đất liền 72 hải lý, trước khi đi về hướng đông để tiếp tục vòng khảo sát mới.

Cùng ngày 15/10/2019, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN – Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 tại Đà Lạt.

Theo tường thuật của VnExpress và Tuổi Trẻ, trước sự hiện diện của 9 nước ASEAN còn lại và Trung Quốc, đoàn Việt Nam đã nêu rõ những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, đặc biệt là việc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đang bị vi phạm nghiêm trọng, nêu bật lập trường, quan điểm của Việt Nam dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam nhấn mạnh hành vi vi phạm của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình và an ninh ở khu vực, đặc biệt không tạo bối cảnh thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên biển giữa ASEAN và Trung Quốc (COC).

Theo báo Tuổi Trẻ, đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh tình hình hiện nay càng cho thấy tính cấp thiết của việc có một bộ quy tắc ứng xử hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, giúp ngăn ngừa các vụ việc tương tự trong tương lai.

Theo đó, đoàn Việt Nam đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm cải tiến phương cách làm việc cho các vòng đàm phán sắp tới, trong đó có việc tập trung xử lý những vấn đề mang tính chính sách, nâng cao vai trò của các quan chức cao cấp (SOM) trong việc chỉ đạo và định hướng cho tiến trình đàm phán.

Bài báo không cho biết thái độ của Trung Quốc và các nước ASEAN khác ra sao đối với những đề xuất của Việt Nam.

Clip hai bên rượt đuổi nhau (Ngày giờ hiện ở trên clip là giờ UTC, trễ hơn giờ Việt Nam 7 tiếng).

Ngày 15/10/2019 trên bản đồ AIS vệ tinh: Tàu Hải cảnh Trung Quốc vẫn chủ động gây hấn

Hai tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống Hải Dương Địa Chất 8 vẫn tiếp tục chủ động gây hấn trong lúc ASEAN và Trung Quốc đang họp Hội nghị về Thực hiện Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển ĐôngKịch bản vẫn tiếp tục lặp lại. Khi nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào gần bờ biển Việt Nam, tàu Khanh Hoa 01015 lại vượt lên phía trước dừng để đón chặn chiếc tàu khảo sát. Lập tức hai tàu hải cảnh 33111 và 5304 lại tăng tốc độ trên 15 knots và lao tới áp sát tàu Khanh Hoa 01015. Hai điểm gần bờ biển Việt Nam nhất trong vòng khảo sát vừa rồi của tàu Hải Dương Địa Chất 8 cách bờ biển Việt Nam trên dưới 70 hải lý.Cụ thể, vào lúc 3h sáng ngày 16/10/2019, Tàu Hải Dương Địa Chất 8 cách Cù lao Mái Nhà khoảng 71 hải lý. Lúc 6h17' sáng cùng ngày, tàu cách Cù lao Xanh khoảng 68 hải lý, và cách Bãi biển Xuân Hải ở đất liền 72 hải lý, trước khi đi về hướng đông để tiếp tục vòng khảo sát mới. (Ngày giờ hiện ở trên clip là giờ UTC, trễ hơn giờ Việt Nam 7 tiếng).Cùng ngày 15/10/2019, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN – Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 tại Đà Lạt.Theo tường thuật của VnExpress và Tuổi Trẻ, trước sự hiện diện của 9 nước ASEAN còn lại và Trung Quốc, đoàn Việt Nam đã nêu rõ những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, đặc biệt là việc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đang bị vi phạm nghiêm trọng, nêu bật lập trường, quan điểm của Việt Nam dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.Việt Nam nhấn mạnh hành vi vi phạm của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình và an ninh ở khu vực, đặc biệt không tạo bối cảnh thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên biển giữa ASEAN và Trung Quốc (COC).Theo báo Tuổi Trẻ, đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh tình hình hiện nay càng cho thấy tính cấp thiết của việc có một bộ quy tắc ứng xử hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, giúp ngăn ngừa các vụ việc tương tự trong tương lai. Theo đó, đoàn Việt Nam đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm cải tiến phương cách làm việc cho các vòng đàm phán sắp tới, trong đó có việc tập trung xử lý những vấn đề mang tính chính sách, nâng cao vai trò của các quan chức cao cấp (SOM) trong việc chỉ đạo và định hướng cho tiến trình đàm phán.Bài báo không cho biết thái độ của Trung Quốc và các nước ASEAN khác ra sao đối với những đề xuất của Việt Nam.Bản tin ở VnExpress: https://vnexpress.net/the-gioi/viet-nam-neu-quan-ngai-ve-chu-quyen-truoc-asean-3997439.htmlBản tin ở Tuổi Trẻ: https://tuoitre.vn/viet-nam-to-trung-quoc-pham-luat-ngay-tai-hoi-nghi-asean-trung-quoc-20191015163950372.htm

Người đăng: Dự án Đại Sự Ký Biển Đông vào Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*