Tin vui: Việt Nam vừa khoan thành công giếng dầu mới tại lô 06.1 bất chấp áp lực từ TQ

Theo thông tin từ Dự Án Đại Sử Ký Biển Đông: Giàn khoan Hakuryu-5 đã rời khỏi lô 06.1 sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Hải Dương Địa Chất 8 vẫn đan áo về phía bắc

Ảnh vệ tinh của nhóm South China Sea News cho thấy vào lúc 10h16′ sáng ngày 23/10, giàn khoan Hakuryu-5 đang được kéo về Vũng Tàu sau khi hoàn thành khoan được một giếng dầu mới. Được biết giàn khoan đã bắt đầu di chuyển từ hôm qua, ngày 22/10.

Tàu hải cảnh 31302 đã rời khỏi khu vực và nhập vào đoàn hộ tống tàu Hải Dương Địa Chất 8, tuy nhiên hải cảnh 5403 dường như vẫn đang bám theo chuyển động của giàn khoan Hakuryu-5.

Tại khu vực khảo sát đan áo của tàu Hải Dương Địa Chất 8 cũng có một diễn biến mới đáng chú ý, đó là sau khi đã kéo dài phạm vi khảo sát xuống phía nam 50 hải lý theo trục khảo sát Bắc – Nam rồi quay ngược lại phía bắc, chiếc tàu khảo sát đang tiếp tục kéo dài hơn phạm vi khảo sát về phía bắc. 

Sáng 24/10, nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 ở ngang Quảng Ngãi, Quảng Nam và vẫn đang di chuyển theo hướng bắc với tốc độ cao so với tốc độ khảo sát thường thấy.

Vị trí của chúng vượt quá phạm vi khảo sát mấy tuần qua và ra khỏi 9 lô dầu khí phi pháp.

Không loại trừ khả năng chúng đang rút về Hải Nam.

Nếu chúng về Hải Nam thì vẫn có thể chúng chỉ về tiếp tế chứ chưa về hẳn. Vì từ vị trí khảo sát hôm qua thì rõ ràng rút về Hải Nam gần hơn.

Giàn khoan Hakuryu-5 được lai dắt bởi một tàu kéo trở về cảng Vũng Tàu 
Vòng tròn đỏ nhỏ trên đường đứt đoạn màu xanh là giếng dầu vừa mới được khoan ở lô dầu 06.1 
Ảnh vệ tinh độ phân giải cao của giàn khoan Hakuryu-5 khi giàn đang thực hiện hoạt động tại lô dầu 06.1
Vị trí lúc 22h41′ ngày 23/10 của nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8. 
Chia sẻ

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*