Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì về việc Trung Quốc vây đảo Thị Tứ?

Người phát ngôn bộ ngoại giao
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Việt Nam đề nghị các bên liên quan không gây phức tạp ở Biển Đông và hành xử có trách nhiệm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 14-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm về những tin đồn gần đây liên quan đến đảo Thị Tứ.

Gần đây, truyền thông quốc tế đưa tin việc quân đội Trung Quốc được cho là đang có hành động vây đảo Thị Tứ, dấy lên căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines. Hôm 5/3, giới chức Philippines cho biết các tàu cá Trung Quốc ép ngư dân Philippines rời khỏi lãnh hải của đảo Thị Tứ, thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
                  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi về thông tin nói trên và quan điểm của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

“Các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có hành vi chiếm đóng những cấu trúc chưa có người ở tại Biển Đông, hành xử có trách nhiệm và có đóng góp thiết thực, tích cực cho hòa bình, ổn định tại khu vực” Bà Hằng nêu quan điểm

Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*