Mỹ và Nhật Bản “lạnh sống lưng” nếu Trung Quốc có được mảnh vỡ F-35 bị rơi?

Vnnews360 – Như tin chúng tôi đã đưa, chiếc F-35A Lightning II của Nhật Bản đã biến mất khỏi màn hình radar lúc 7 giờ 27 tối 9-4 (giờ Nhật) ở khu vực cách căn cứ không quân Misata ở tỉnh Aomori miền bắc Nhật 135km khi đang trong một chuyến bay huấn luyện. Trên máy bay có một phi công.

Nhật Bản đã huy động tất cả các lực lượng: không quân, hải quân và cả cảnh sát biển để truy tìm vị trí chiếc F-35 bị rơi nói trên để tiến hành công tác cứu hộ.

 

Tuy nhiên, tình hình không mấy sáng sủa khi Nhật Bản khẳng định F-35 đã bị rơi xuống biển, đồng thời cho biết đã tìm thấy mảnh vỡ của chiếc F-35 nói trên.

Nguy cơ từ Trung Quốc?

Do địa điểm máy bay rơi là hải phận quốc tế cho nên mọi tàu thuyền đều được tự do đi lại qua khu vực này, trong đó dĩ nhiên có cả phương tiện của Trung Quốc.

Nhật Bản đứng trước nguy cơ cực lớn đó là sẽ để lọt bí mật chiếc tiêm kích tàng hình tối tân nhất của mình vào tay Trung Quốc bởi lực lượng tàu Trung Quốc hoạt động trên vùng biển này là vô cùng dày đặc.

Trong trường hợp bắt được các mảnh vỡ của tiêm kích F-35 thì Trung Quốc sẽ khai thác được vô số thông tin có giá trị cao, bởi vì vỏ máy bay là chi tiết cực kỳ quan trọng.

Những công nghệ tối tân của F-35 đều nằm trên lớp sơn tàng hình hay vật liệu composite cấu tạo nên chiếc F-35 này gồm những thành phần nào.

Trung Quốc có thể dựa vào đó chế tạo các loại radar đặc biệt chuyên dùng để đối phó với tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II và cả F-22 Raptor.

Nguy cơ nếu mất động cơ?

Nghiêm trọng hơn, nếu động cơ công nghệ cao Pratt & Whitney F135 lọt vào tay Trung Quốc, nước này sẽ khai thác đặc tính kỹ thuật của động cơ F135 để nhanh chóng hoàn thiện động cơ WS-10G và vượt qua cả Nga trong cuộc đua chế tạo tiêm kích thế hệ 5.

Ngoài ra họ còn có thể ứng dụng những thông tin khai thác được vào chương trình nghiên cứu chế tạo tiêm kích thế hệ 5 của mình, bao gồm cả J-20 và J-31.

Thậm chí kể cả có biết chắc chắn rằng Trung Quốc đã thu hồi được chiếc tiêm kích F-35 gặp nạn của mình thì cũng vô cùng khó khăn để Nhật Bản có thể đòi lại.

Viễn cảnh trên rõ ràng là cực kỳ đáng sợ đối với cả Nhật Bản lẫn Mỹ, có lẽ hai quốc gia này sẽ phải dốc toàn lực để tìm kiếm chiếc F-35 đang mất tích trong thời gian nhanh nhất.

 

Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*