Điểm mặt các máy bay không người lái đáng nể của Trung Quốc

Vào ngày 01.10 tới đây, Trung Quốc sẽ tổ chức lễ diễu binh được xem là lớn nhất trong lịch sử quốc gia này. Đây là một sự kiện vô cùng quan trọng, có ý nghĩa biểu tượng trong “thời đại Tập Cận Bình”

Trong lễ duyệt binh lần này, Trung Quốc tập trung phô diễn sức mạnh quân sự cũng như sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp quốc phòng nước này. Trong số đó, các loại máy bay chiến đấu không người lái Drone – Biểu tượng cho sự phát triển của các hình thức chiến tranh trong tương lai được đặc biệt chú ý.

1. Máy bay trinh sát tầm cao, Vô Trinh WZ-8: 

Có rất ít thông tin về chiếc máy bay này nhưng nhiều người cho rằng nó sẽ sánh ngang với R-71 Blackbird của Mỹ. Tuy nhiên, tốc độ của R-71 Blackbird chỉ là Mach 3. Trong khi đó, để đạt tốc độ siêu thanh, máy bay ít nhất phải đạt vận tốc March 5. Năm 2015, truyền thông Trung Quốc từng cho rằng, chiếc WZ-8 có tốc độ nhanh khủng khiếp.  WZ-8 có nhiệm vụ tiến hành trinh sát các tên lửa chống hạm và tên lửa đất đối đất tầm trung và tầm xa, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ trinh sát bí mật như xuyên thủng mạng lưới phòng không đối phương nhờ thiết kế tàng hình cực tốt. Phạm vi tác chiến  được cho là bao trùm toàn bộ Tây Thái Bình Dương.

2. UAV Lijian – Lợi Kiếm

Chiếc máy bay không người lái này do Viện Thiết kế Thẩm Dương, Tập đoàn Công nghiệp Hongdu Aviation sản xuất, tải trọng cất cánh tối đa lên tới 10 tấn. Chiếc UAV này  có thể mang bốn quả bom dẫn đường vệ tinh nhỏ và một quả bom dẫn đường vệ tinh lớn. Có thông tin cho rằng máy bay Lợi Kiếm đã được sản xuất hàng loạt và đưa vào giai đoạn chiến đấu thực tế.

Máy bay chiến đấu không người lái drone đang thực sự trở thành vũ khí nguy hiểm tron tác chiến hiện đại. Trung Quốc cũng đã triển khai nhiều loại máy bay không người lái dạng khác để giám sát biển Đông với mục đích cả dân sự lẫn quân sự. Đây là điều mà Việt Nam phải tính toán để có đối sách phù hợp.

Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*