Tàu chấp pháp Việt Nam vượt qua 3 tàu Hải cảnh TQ, áp sát Hải Dương 8

Tin cập nhật ngày 12.10

17h23’, tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã hoàn thành đường khảo sát tiếp theo vuông góc với đường bờ biển Việt Nam và tiếp tục đường mới, trong sự kiên trì đeo bám của tàu Khanh Hoa 01015. Hai điểm tàu Hải Dương Địa Chất vào gần bờ nhất lúc 17h23’ và 20h20’ đều chỉ cách bờ biển Việt Nam dưới 70 hải lý, nằm ở mép đường lưỡi bò. Thậm chí vị trí tàu lúc 20h20’ còn nằm lệch ra phía ngoài mép đường lưỡi bò, trong lô dầu 155 của Việt Nam.

Hẳn chúng ta còn nhớ, trong ba đợt khảo sát trước, tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào gần bờ biển Việt Nam nhất thì cũng không dưới 90 hải lý, và cũng chỉ duy nhất một lần cho mỗi đợt. Tuy nhiên trong đợt đan áo thứ tư này, đã có tới 5 lần tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào sâu chỉ cách bờ biển Việt Nam dưới 80 hải lý, như muốn biến hành động khiêu khích này thành một điều bình thường.

Những điểm tàu vào sâu gần bờ biển Việt Nam để khảo sát cũng nằm ngay sát mép đường lưỡi bò, như muốn khẳng định một yêu sách biển mà Phán quyết Toà trọng tài đã bác bỏ và không nước nào có thể chấp nhận vì vượt quá những sự hợp lý và vi phạm các nguyên tắc của luật quốc tế.

Cũng trong đợt đan áo thứ tư này, những đường khảo sát đều dài hơn. Những đường song song với bờ biển Việt Nam kéo dài tới trên 200 hải lý, và đường vuông góc bờ biển Việt Nam kéo dài 70 hải lý.

Ở lô dầu 06.1, tàu hải cảnh 37111 có lẽ sẽ đón thêm tàu 31302 đã rời khỏi Đá Chữ Thập và đang trên đường hướng về vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam sau vài ngày nghỉ mát và tiếp tế nhiên liệu. Tàu hải cảnh 3308 hiện đang nghỉ mát ở đá Subi.

Cũng ngày 12.10,  trên bản đồ AIS vệ tinh, tàu Khanh Hoa 01015 đón đầu nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 đang tiến gần vào bờ biển Việt Nam, và đã có lúc vượt qua được lớp tàu hải cảnh hộ tống để áp sát tàu Hải Dương Địa Chất 8. Ba tàu hải cảnh hộ tống Hải Dương Địa Chất 8 phải nhanh chóng tăng tốc tiến tới ngăn cản tàu Khanh Hoa 01015.

nguồn: Dự Án Đại Sử Ký Biển Đông!

Xem clip: 

Khoảng cách 2 điểm tàu Hải Dương Địa Chất 8 và bờ biển Việt Nam  lúc 17h23
Tàu Khanh Hoa theo sát Hải Dương 8
Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*