Tàu Hải Dương 8 về nước thì nhục mà khảo sát thì trắng tay?

Tầu HẢI DƯƠNG 8 vào lúc 11.25 UTC ngày 28-9 (tức là 18. 25 PM, ngày 28-9-giờ VN) đã chuyển hướng di chuyển. Tầu bắt đầu đi theo hướng Bắc. Đường di chuyển gần như song song với kinh tuyến. Tuy nhiên tầu di chuyển với tốc độ khá chậm, chỉ 5 Knots (khoảng 9 -10 km/h). Dường như tầu vừa đi vừa NGHE NGÓNG, chờ đơi chỉ thị của các cấp chỉ huy tại TRUNG NAM HẢI, để đi tiếp với tốc độ cao (khoảng trên 20 knots) đến cảng SANYA (Tam Á), HAINAN (HẢI NAM), hoặc ở lại, tiếp tục thưc hiện một vùng khảo sát mới, phía trên vùng khảo sát thứ 3.

Vùng khảo sát mới (nếu HD 8 thưc hiện) dự kiến sẽ nằm trong khoảng tọa độ E110°- E114° và N 12°- N 16°, tại vùng biển giữa Cam Ranh và Đà nẵng. Nhưng đây lại là vùng đặc biệt nhạy cảm, vì nó gần Quân cảng Cam Ranh và Lô khai thác dầu khí CÁ VOI XANH, hợp tác giữa Mỹ và VN.

Trung Quốc dường như chưa thu được gì sau khi dùng HẢI DƯƠNG 8 thưc hiện 3 đợt khảo sát dài ngày và tốn kém vứa qua. Muc đích bắt các công ty của Việt nam và liên doanh ngưng thăm dò khai thác tai lô 06-01.(nằm phía Tây Nam Bãi Tư Chính-Vanguard Bank), nơi đặt giàn khoan HAKURYU 5, về cơ bản đã không đạt được. Phía VN đã không hề tỏ ra sợ hãi trước đe dọa của TQ. Báo cáo của PTT Phạm Bình Minh tại ĐHĐ Liên Hiệp Quốc vào chiều ngày 28/9 vẫn tiếp tục lên án gay gắt hành động vi phạm luật pháp quốc tế của TQ. Trong khi đó ngày 26/9/ 2019, phía TQ thông báo tầu USS Ronald Reagan Supercarrier và các tầu hộ tống đã vào Biển Đông.

TQ chưa thu đươc cái gì đáng giá. Vì vậy tầu HD 8 khó lòng tay không bỏ về. Nôi bộ TQ sẽ căng thẳng, lục đục. Vị thế chính trị của ông Tập Cận Bình với tư cách là Tổng tư lệnh, Bí thư Quân ủy TƯ, sẽ lung lay nghiêm trọng.

Vì vậy khả năng tầu TQ quay về nước là ít, nhưng không phải không có, vì có ở lại, làm thêm chỉ tốn kém nhưng không lợi ích gì. Còn một khả năng là: HD 8 ở lại, làm thêm một hai đợt khảo sát ngắn nữa, rồi lưa thời cơ để RÚT.

7.09 AM ngày 29/9/2019, , mũi tầu HẢI DƯƠNG 8 đang “nghếch” sang phía bên trái

Pham Thang Nam

Đường di chuyển của Hải Dương 8
VI TRÍ “HẢI DƯƠNG 8” LÚC 6.30 SÁNG NAY (29-9-2019), GIỜ VN
Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*