Trung Quốc gia tăng hoạt động phi pháp tại Hoàng Sa.

Đảo Phú Lâm, Quần đảo Hoàng Sa

Trung Quốc ngang nhiên công bố kế hoạch phát triển 3 đảo trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN thành “căn cứ hậu cần quốc gia”.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP, Hồng Kông) hôm qua, giới chức của cái gọi là “TP.Tam Sa” đã công bố kế hoạch xây dựng một “thành phố đảo” trên đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng. Các đảo này đều nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN.

“TP.Tam Sa” do Trung Quốc đơn phương dựng lên hồi năm 2012. Phát biểu tại cuộc họp ở đảo Phú Lâm hôm 15.3, bí thư “TP.Tam Sa” Trương Quân ngang nhiên tuyên bố kế hoạch mới nhằm biến 3 đảo nói trên thành một “căn cứ hậu cần và dịch vụ chiến lược quan trọng quốc gia”.

Trung Quốc gia tăng hoạt động phi pháp tại  Hoàng Sa
Trung Quốc gia tăng hoạt động trên đảo Phú Lâm
 
Thông cáo không cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch nhưng ngang nhiên nói rằng giới chức “TP.Tam Sa” phải “thực hiện các bước tích cực và thể hiện sáng kiến của họ” để cung cấp “một báo cáo hài lòng” cho giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 14.3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã một lần nữa khẳng định VN có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

 
Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*